Tin mới : Bỉm Sơn (Thanh Hóa) phấn đấu đạt đô thị loại III

Quy hoạch phát triển thành phố dọc theo bờ sông Tam Điệp, Bỉm Sơn đẩy mạnh phát triển cơ sở hạ tầng, giao thông, phấn đấu đạt đô thị loại 3 trực thuộc tỉnh Thanh Hóa từ nay đến 2025.
Động lực phát triển của Bỉm Sơn

Theo định hướng phát triển giai đoạn 2021-2025, Bỉm Sơn sẽ phấn đấu đạt thành phố đô thị loại III – Thành phố đô thị công nghiệp hạt nhân của trung tâm kinh tế phía Bắc tỉnh Thanh Hóa, hướng đến mục tiêu thành phố công nghiệp với tỷ lệ đô thị hóa đạt 100% và là cửa ngõ trung tâm của các tuyến giao thông trọng điểm trên toàn quốc. Một số tuyến giao thông được phát triển trong bán kính 5km quanh Bỉm Sơn như: tuyến cao tốc Bắc Nam (đoạn Mai Sơn – Quốc lộ 45); tuyến cao tốc ven biển Quảng Ninh – Nga Sơn – Cà Mau; đường sắt cao tốc Bắc Nam. Bên cạnh đó, Bỉm Sơn cũng sẽ kết nối trực tiếp với thành phố Thanh Hóa qua tuyến giao thông rộng 34m trong định hướng phát triển khu quy hoạch hành chính và quy hoạch thành phố ven sông Tam Điệp của Bỉm Sơn tầm nhìn 2030…, đây sẽ là động lực phát triển mới giúp Bỉm Sơn tăng tốc bứt phá giai đoạn 2021-2025.

Chú trọng phát triển đồng bộ 

Đẩy mạnh phát triển kinh tế, an sinh xã hội là một trong những nhiệm vụ trọng tâm giai đoạn 2021 – 2025 của chính quyền các cấp. Đây còn là nhiệm vụ bản lề trong công cuộc đưa Bỉm Sơn trở thành đô thị loại III thành phố trực thuộc tỉnh và là lá cờ đầu trong phát triển kinh tế xã hội của tỉnh Thanh Hóa.

TNR Star Lam Sơn, Bỉm Sơn, Thanh Hóa, Cú Híc Phát triển Đô Thị,

Năm 2020, tổng giá trị sản xuất của Bỉm Sơn đạt 33.737,2 tỷ đồng, tăng 1,98 lần so với năm 2015, cao hơn mức trung bình của thị xã trong giai đoạn 2016-2020 là 14,6% và cao hơn mức bình quân chung của cả tỉnh. Cơ cấu kinh tế của Bỉm Sơn tiếp tục chuyển dịch tích cực, đúng hướng, tăng tỷ trọng khu vực công nghiệp – xây dựng, dịch vụ – thương mại, giảm dần tỷ trọng nông – lâm nghiệp. Thu nhập bình quân đạt 80,1 triệu đồng/người/năm. Tổng nguồn vốn đầu tư toàn xã hội giai đoạn 2016-2020 ước đạt 21.143 tỷ đồng, tăng 1,4% so với mục tiêu. Cơ cấu vốn đầu tư có sự thay đổi theo hướng giảm dần tỷ trọng vốn ngân sách Nhà nước, tăng vốn đầu tư doanh nghiệp và vốn đầu tư trong nhân dân.

Ngành công nghiệp – xây dựng (CN-XD) tiếp tục duy trì mức tăng trưởng khá, phát triển mạnh về quy mô với nhiều cơ sở sản xuất mới, tạo ra những sản phẩm hàng hóa có thương hiệu và sức cạnh tranh. Năm 2020, giá trị sản xuất CN-XD ước đạt 18.240,2 tỷ.đ, tăng 1,97 lần so với năm 2015, tốc độ tăng bình quân 14,58 %, tăng 1,38% so với mục tiêu.

Quảng trường trên đường Trần Phú – trung tâm của thị xã, trọng điểm phát triển của thành phố trong tương lai
Khu công nghiệp Bỉm Sơn thu hút hàng loạt nhà đầu tư trong và ngoài nước với số vốn lên đến hàng chục ngàn tỷ đồng.
Cao tốc Mai Sơn – QL45 với nút giao cách Bỉm Sơn gần 5km sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế của thành phố trong tương lai

Bỉm Sơn thu hút đầu tư phát triển kinh tế công nghiệp trọng điểm chờ đón việc trở thành thành phố đô thị loại III.

Từ năm 2015 đến nay, trên địa bàn đã thu hút được hơn 60 dự án sản xuất công nghiệp mới, với tổng vốn đầu tư đăng ký đạt hơn 22.000 tỷ đồng. Một số dự án tiêu biểu đã và đang triển khai như Dự án dây chuyền 2, 3, 4 Nhà máy xi măng Long Sơn; Nhà máy gạch Long Thành; Dự án đầu tư mở rộng sản xuất của Tổng công ty May 10; Dự án sản xuất dụng cụ thể thao Vaude Việt Nam… Nhiều nhà đầu tư nước ngoài cũng tin tưởng lựa chọn đầu tư với các dự án lớn như Nhà máy sản xuất kết cấu thép YADA (Nhật Bản); 2 nhà máy sản xuất găng tay y tế của Tập đoàn INTCO (Singapore) với tổng mức đầu tư dự kiến 4.420 tỷ đồng, công suất 9 tỷ chiếc mỗi năm; nhà máy sản xuất lốp ô tô Radial – một trong những dự án lớn nhất Đông Nam Á có tổng vốn đầu tư 1.484 tỷ đồng…

Bên cạnh đó, thị xã đã thành lập mới được 463 doanh nghiệp với tổng số vốn đăng ký 1.389 tỷ đồng, nâng số doanh nghiệp đang hoạt động lên trên 600 doanh nghiệp; nhiều doanh nghiệp đi vào hoạt động ổn định và phát huy hiệu quả góp phần giải quyết việc làm cho người lao động trên địa bàn và đóng góp vào ngân sách nhà nước.Trong Quý 1/2021, thành lập thêm 15 doanh nghiệp, phấn đấu đạt mục tiêu 80 doanh nghiệp mới năm 2021.

Với trọng tâm đạt chuẩn thành phố đô thị loại III giai đoạn 2021-2025 tầm nhìn 2030, trong tương lai không xa, Bỉm Sơn sẽ là lá cờ đầu phát triển kinh tế không chỉ của Thanh Hóa mà còn là thành phố công nghiệp kiểu mẫu tiên phong trên cả nước./.

PV

ĐĂNG KÝ NHẬN THÔNG TIN DỰ ÁN

Quý khách hàng vui lòng điền đầy đủ thông tin vào các trường được yêu cầu để nhận được hỗ trợ một cách nhanh chóng và tốt nhất.

BÀI VIẾT LIÊN QUAN

Next Post

GỌI ĐIỆN TƯ VẤN